Nhà đất năm 2022: Những điều cần lưu ý khi đặt (xuống) cọc mua nhà đất

1. NHỮNG CHIÊU TRÒ LỪA TIỀN ĐẶT CỌC NHÀ ĐẤT

Khi chưa nắm rõ ràng và đầy đủ thông tin về nhà đất mà đã quyết định ký hợp đồng đặt cọc là một trong những nguyên nhân khiến cho người mua đất (nhà đầu tư) rơi vào tình thế “tiền mất tật mang” và kéo theo nhiều hậu quả khác liên quan đến nhà đất mà mình muốn mua, khiến cho bản thân rơi vào nhiều phương thức lừa đảo khác nhau thông qua hợp đồng đặt cọc mua nhà đất. Dưới đây là một số chiêu trò lừa đảo thường thấy :

–  Lừa nhận cọc tiền rồi biến mất: Khi người mua giao tiền đặt cọc theo hợp đồng như đã thỏa thuận giữa 02 bên trong thời gian từ 15 – 30 ngày, người bán lại lấy đủ lý do để không ký hợp đồng mua bán, không sang tên sổ đỏ, thậm chí là biến mất không thể liên lạc được,….

– Lừa bán đất của người khác để nhận cọc: Hình thức lừa đảo này thường là người tự xưng là bên phía chủ dự án nhà đất hay người đứng tên trong sổ đỏ để thực hiện giao dịch với người mua. Sau khi người mua ký kết hợp đồng đặt cọc mua đất và nhận tiền cọc, các đối tượng này sẽ bỏ trốn khiến người mua không thể liên lạc lại và mất trắng tiền cọc.

– Rao bán một mảnh đất cho nhiều người: Với vùng quy hoạch dự án khu đô thị lớn, cơn “sốt đất” nổ ra nhiều nơi khiến nhiều nhà đầu tư muốn tìm và gom mua được nhiều mảnh đất để kiếm lời.

Vì vậy, để tránh là nạn nhân trong những chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi thì người mua hãy lưu ý những điều cần biết khi đặt cọc mua đất để đảm bảo không gặp phải những rủi ro khi đặt cọc.

Hợp đồng đặt cọc mua bán đất - Tải hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất 

Hình ảnh minh họa : Ký kết hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

2. NHỮNG LƯU Ý KHI ĐẶT CỌC MUA NHÀ ĐẤT

Để quá trình mua bán được diễn ra thuận lợi. hạn chế tối đa rủi ro, lừa đảo, thủ tục pháp lý đầy đủ, bạn cần phải quan tâm đến những  lưu ý trước, trong và sau khi đặt cọc mua nhà đất.

Lưu ý trước khi đặt cọc

1. Kiểm tra danh tính chính xác của chủ đất, chủ nhà hoặc chủ đầu tư bất động sản
2. Kiểm tra giấy tờ pháp lý của mảnh đất, ngôi nhà định mua
3. Kiểm tra nhà đất có bị vướng quy hoạch, thu hồi đất hay không
4. Cần xem xét bất động sản có bị chặn giao dịch chuyển nhượng, mua bán không
5. Trước khi ký hợp đồng đặt cọc cần có đủ vợ chồng/chủ sở hữu hợp pháp của tài sản
6. Xem xét tính phong thủy của mảnh đất, ngôi nhà định mua
7. Trước khi lập cần thương thảo trước giá cả, thời gian bàn giao nhà đất, chi phí chuyển đổi sang tên sổ đỏ bên nào chịu,…để tránh xảy ra tranh chấp không đáng có sau này.

Lưu ý khi lập hợp đồng đặt cọc

1. Số tiền đặt cọc là khoản tiền trích ứng trước từ tổng giá trị mảnh đất, nhà ở mà hai bên đã thỏa thuận trước đó
2. Thời hạn bên bán nhận tiền cọc: Người mua phải hoàn thành thủ tục đặt cọc cho người bán sau khoảng 15 đến 30 ngày
3. Số tiền thanh toán khi ra công chứng
4. Thỏa thuận bên nào sẽ phải thanh toán các khoản phí, thuế
5. Thỏa thuận đền cọc, mất cọc nếu có quy định khác.
6. Bên bán cần đứng tên cả vợ và chồng trong hợp đồng cọc nếu đây là tài sản chung. Tránh trường hợp sau này đặt cọc xong, vợ hoặc chồng bên bán đổi ý vì chưa thông báo cho nhau biết.

Kinh nghiệm khi đặt cọc mua nhà đất tránh mất tiền oan - VietNamNet
Lưu ý sau khi lập hợp đồng đặt cọc

Sau khi lập hợp đồng đặt cọc mua đất, việc thực hiện hợp đồng sau khi ký kết là rất quan trọng. Người mua kiểm soát được việc bên bán thực hiện bàn giao nhà đất đúng hạn hay không để có thể kịp thời phản hồi. Điều khoản này sẽ là cơ sở quy kết trách nhiệm cho chủ đầu tư nếu dự án không được thực hiện đúng tiến độ, hay thời hạn giao nhà chậm so với cam kết ban đầu theo bản hợp đồng. 

Thông tin về trách nhiệm, khoản bồi thường của bên bán trong hợp đồng phải rõ ràng, chi tiết, minh bạch. Vì nếu bên bán không thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng thì họ phải có trách nhiệm giải thích và bồi thường.

Nguồn: https://reti.vn/

Có thể bạn quan tâm